Tvö ný rit frá Bókaútgáfunni Codex

Tvö ný rit frá Bókaútgáfunni Codex
Bókaútgáfunni Codex er það sönn ánægja að tilkynna að út hafa nú verið gefin tvö ný rit á vegum bókaútgáfunnar. Þau eru sem hér segir: Mannréttindasáttmáli Evrópu. Meginreglur, framkvæmd og áhrif á íslenskan rétt, 2. útgáfa og Afmælisrit Jóns Steinars Gunnlaugssonar.

_________________________

Ritið Mannréttindasáttmáli Evrópu. Meginreglur, framkvæmd og áhrif á íslenskan rétt er nú komið út í 2. útgáfu. Ritstjóri er Björg Thorarensen prófessor við lagadeild Háskóla Íslands. Í ritinu er fjallað um Mannréttindasáttmála Evrópu, réttindin sem hann verndar og dómaframkvæmd Mannréttindadómstóls Evrópu. Samhliða er því lýst hvernig áhrif sáttmálans birtast í íslenskum rétti og lagaframkvæmd. Auk þess er fjallað um málsmeðferð fyrir Mannréttindadómstólnum, stöðu dóma hans að íslenskum rétti og fullnustu þeirra.

Fyrsta útgáfa ritsins kom út árið 2005 en bókin hefur verið uppseld um árabil. Hefur efnið verið endurskoðað og uppfært með tilliti til nýrra viðauka við Mannréttindasáttmálann, dómaframkvæmdar, lagaþróunar og nýjustu fræðilegu heimilda. Þá er vísað til fjölmargra hæstaréttardóma frá síðasta áratug þar sem reynt hefur á ákvæði sáttmálans.

Ritið er ætlað þeim sem vinna að rannsóknum á mannréttindum svo og laganema og öðrum sem stunda nám á þessu sviði. Ritið hefur sérstakt hagnýtt gildi fyrir starfandi lögfræðinga, einkum á sviði stjórnsýslu og í dómskerfinu.

Ritið er samvinnuverkefni lagadeilda Háskóla Íslands og Háskólans í Reykjavík. Höfundar eru sérfræðingar á sviði mannréttinda, þar á meðal eru fyrrverandi og núverandi dómari við Mannréttindadómstólinn. Í ritstjórn eru Davíð Þór Björgvinsson, Guðrún Gaukdóttir og Oddný Mjöll Arnardóttir en aðrir höfundar eru Eiríkur Tómasson, Elín Blöndal, Hjördís Björk Hákonardóttir, Kristín Benediktsdóttir, Páll Þórhallsson, Ragna Bjarnadóttir, Ragnar Aðalsteinsson, Ragnheiður Elfa Þorsteinsdóttir, Ragnhildur Helgadóttir, Róbert R. Spanó og Þórdís Ingadóttir.

_________________________

Afmælisrit Jóns Steinars Gunnlaugssonar er gefið út í tilefni af sjötugsafmæli Jóns Steinars Gunnlaugssonar, fyrrverandi hæstaréttardómara, en hann varð sjötugur 27. september s.l.

Í ritinu er að finna fjölmargar greinar um lögfræðileg efni, t.d. um meðferð mála fyrir Hæstarétti þar sem meðal annars er hugað að réttaröryggi málsaðila fyrir réttinum og að efnisþáttum brota sem mjög hafa borið á góma á undanförnum misserum í dómum réttarins í eftirmálum efnahagshrunsins 2008.

Í ritnefnd eru Guðrún Gauksdóttir, Hafsteinn Þór Hauksson, Heimir Örn Herbertsson, Hörður Felix Harðarson og Katrín Helga Hallgrímsdóttir.

Greinar í ritinu eru eftirfarandi:

Á eigin vegum eftir Óskar Magnússon

Markaðsþreifingar eftir Aðalstein E. Jónasson

Holocaust Denial and the Marketplace of Ideas eftir Alan M. Dershowitz

Uppreist æru og óflekkað mannorð eftir Arnar Þór Jónsson

Stuðla íslenskar réttarfarsreglur að réttaröryggi? eftir Baldvin Björn Haraldsson

Um skattasamkeppni og skattasamráð eftir Bjarnfreð Ólafsson

Viðurkenning erlendra dómsúrlausna eftir Eirík Elís Þorláksson

On Market Manipulation and Umboðssvik/Mandatsvig eftir Erik Werlauff

Réttarfarssektir gagnvart lögmönnum og réttlát málsmeðferð skv. 6. gr. Mannréttindasáttmála Evrópu eftir Geir Gestsson og Védísi Evu Guðmundsdóttur

Um gagnaframlagningu í Hæstarétti eftir Grím Sigurðsson

Stjórnskipuleg vernd kvóta eftir Guðrúnu Gauksdóttur

Banna ætti ríkisábyrgð í stjórnarskrá eftir Gunnlaug Jónsson

Réttarsalir samfélagsmiðlanna eftir Hafstein Þór Hauksson

Ríkir réttlát málsmeðferð fyrir Hæstarétti Íslands? eftir Hróbjart Jónatansson

Réttur sakaðra manna til aðgangs að gögnum eftir Hörð Felix Harðarson

Er hægt að koma böndum á manninn? eftir Jóhannes Sigurðsson

Skattlagning skáldaðra tekna eftir Jón Elvar Guðmundsson

Mat á varanlegum miska og varanlegri læknisfræðilegri örorku eftir Magnús Pál Albertsson og Ragnar Jónsson

Stjórnsýslan í Hæstarétti eftir Ragnar Aðalsteinsson

Aðild að samkeppnismálum eftir Snorra Stefánsson

Nauðgun unglingsstúlkna eftir Svölu Ísfeld Ólafsdóttur

Stormsenterinn eftir Einar Kárason

Útsölustaðir ritanna eru bóksala Úlfljóts, Lögbergi; Bóksala stúdenta, Háskólatorgi, valdar verslanir Pennans/Eymundssonar og Heimkaup (www.heimkaup.is)